วัคซีนแบลคเลก เป็นวัคซีนแบคทีเรียเชื้อตายชนิดตกตะกอนด้วย Potash alum ชนิดน้ำ ผลิตจากเชื้อ Clostridium chauvoei สเตรนท้องถิ่นฆ่าเชื้อด้วยฟอร์มาลิน วัคซีนมีลักษณะเป็นสารแขวนลอย |
|
สรรพคุณ |
ใช้ฉีดป้องกันโรคแบลคเลก (โรคไข้ขา) ในโค กระบือ แพะและแกะ |
ส่วนประกอบ |
วัคซีน 1 โด๊ส ประกอบด้วย เชื้อ Clostridium chauvoei สเตรนท้องถิ่นจำนวนไม่น้อยกว่า 0.26%PCV |
วิธีการใช้ |
1. ใช้ฉีดสัตว์ อายุ 4 เดือนขึ้นไป และฉีดซ้ำทุก 6 เดือน 2. ถ้าต้องฉีดวัคซีนก่อนอายุ 4 เดือน ให้ฉีดวัคซีนว้ำอีกครั้งหนึ่งเมื่ออายุ 6 เดือน |
ขนาดฉีด |
เข้าใต้ผิวหนัง โค กระบือ ตัวละ 5 มล. แพะ แกะ ตัวละ 2.5 มล. |
ความคุ้มโรค |
สัตว์จะมีความคุ้มโรคหลังจากฉีดวัคซีนแล้วประมาณ 21 วัน และอยู่ได้นาน 6 เดือน |
การเก็บรักษา |
เก็บในตู้เย็นอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส ห้ามเก็บในช่องแช่แข็ง |
ขนาดบรรจุ |
ขวดละ 100 มล. |
ข้อควรระวัง |
โรคที่มีอาการคล้ายกับโรคแบลคเลกมากคือ โรคแบลคเลกเทียมหรือโรคแก๊สแกงกรีนซึ่งเกิดจากเชื้อ Clostridium septicum และโรคนี้อาจจะเกิดร่วมกับโรคแบลคเลกได้ สัตวแพทย์จึงควรวินิจฉัยให้แน่ชัดว่าสัตว์เป็นโรคชนิดใด เพราะวัคซีนชนิดนี้ไม่สามารถให้ความคุ้มโรคแบลคเลกเทียม |