วัคซีนโรคปากและเท้าเปื่อยสำหรับโค กระบือ แพะ แกะ เป็นวัคซีนเชื้อตายชนิดน้ำ (Aqueous vaccine) ผลิตจากเชื้อไวรัสโรคปากและเท้าเปื่อย ซึ่งเตรียมจากเซลล์เพาะเลี้ยงทำให้เข้มข้น บริสุทธิ์ และทำให้หมดฤทธิ์ ด้วยสาร Binary Ethylene Imine (BEI)
|
|
สรรพคุณ |
ใช้ฉีดป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อยสำหรับโค กระบือ แพะ แกะ |
ส่วนประกอบ |
วัคซีน 1 โด๊ส (2 มล.) ประกอบด้วยเชื้อไวรัสโรคปากและเท้าเปื่อยไทป์ โอ เอ และเอเชียวัน แต่ละไทป์ไม่น้อยกว่า 107 TCID50 |
วิธีการใช้ |
1.ฉีดวัคซีนครั้งแรกตั้งแต่อายุ 4 เดือน ถึง 6 เดือน 2.ฉีดครั้งที่ 2 หลังจากฉีดครั้งแรก 3-4 สัปดาห์ และฉีดซ้ำทุก 6 เดือน 3.สำหรับโคเนื้อ ฉีดซำ้ทุก 6 เดือน 4.สำหรับโคนม ฉีดซำ้ทุก 4 เดือน
|
ขนาดฉีด |
ตัวละ 2 มล. เข้าใต้ผิวหนัง |
ความคุ้มโรค |
สัตว์จะมีความคุ้มโรคหลังจากฉีดวัคซีน 3-4 สัปดาห์ และอยู่ได้นาน 6 เดือน |
การเก็บรักษา |
เก็บในตู้เย็นอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส ห้ามเก็บในช่องแช่แข็ง |
ขนาดบรรจุ |
ขวดละ 20 มล.(10 โด๊ส) หรือ ขวดละ 40 มล.(20 โด๊ส) |
ข้อควรระวัง |
ในกรณีที่สัตว์แสดงอาการแพ้วัคซีน แก้ไขโดยฉีดอะดรีนาลีน 0.1% ขนาด 1 มล. ต่อ 50 กก. เข้ากล้ามเนื้อ หรือ ใต้ผิวหนัง หรือ ฉีดแอติฮีสตามีน เช่น Chlorpheniramine (คลอเฟนิรามีน) 10 mg/ml ขนาด 1 มล. ต่อ 50 กก. ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ |